Xu hướng thiết kế phủ xanh mặt đứng nhà phố ở Việt Nam


Quá trình phát triển và đô thị hóa cũng kéo theo nhiều hậu quả, gây những ảnh hưởng bất lợi đến môi trường sinh thái. Mảng xanh đô thị không chỉ là phần diện tích đất được phủ xanh mà còn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ, tạo hình cho để mảng xanh hài hòa với cảnh quan kiến trúc, tự nhiên và đồng thời là một phần tạo nên tính độc đáo, điểm nhấn cho công trình. Mặt đứng các công trình với một màu xanh mướt mắt như làm bừng tỉnh và xoá bớt đi cái nóng nực, chật chội cùng nhịp sống hối hả, vội vã của các đô thị.

1. Breathing House – “Hơi thở”

Thiết kế: VTN Architects  (Vo Trong Nghia Architects)

“Hơi thở” toạ lạc ở khu vực đông dân cư nằm ở trung tâm của TP HCM. Được xây dựng trên khu đất rộng 3,9m , sâu 17,8m và lối vào duy nhất là một con hẻm nhỏ. Với vị trí này, nhóm KTS dự định thiết kế một ngôi nhà liên kết với môi trường ồn ào bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư.

Để điều chỉnh khoảng cách với các nhà lân cận mà vẫn tối đa hoá được khu vực mở, nhóm KTS đã quyết định bọc ba mặt trên bằng một “tấm màn xanh”. Và “tấm màn xanh” này chính là những cây leo mọc đan vào những tấm lưới thép. Đây như một layer mềm bên ngoài ngôi nhà, đóng vai trò khuếch tán môi trường. Hay có thể xem đây là bộ lọc ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, ngăn không gian bên trong bị tiếp xúc quá mức, mà vẫn đảm bảo được sự liên kết với môi trường bên ngoài.

Với “tấm màn xanh” bọc ở bên ngoài, ngôi nhà còn có 5 khối chính giống như 5 cái tháp đặt so le và nối kết với nhau, và được giới hạn bởi 2 bức tường hai bên. Không gian ngoài được tạo ra bằng việc sắp xếp so le của 5 khối chính, và nhóm KTS gọi đó là “Micro voids” (tạm dịch: khoảng trống siêu nhỏ).

2. Hà House - “Ngôi nhà cho cây xanh” 

Thiết kế: VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects)

Vị trí ngôi nhà nằm gần các tòa nhà lân cận, bị hạn chế không gian mở từ phía trước, trên và sau. Do đó, trước sau và phía trên của ngôi nhà được che bởi một “tấm màn che xanh,” để ánh sang tự nhiên và không khí có thể đi vào bên trong, đồng thời tạo thêm khoảng không đệm giữa các tòa nhà lân cận. Tấm màn che xanh này giúp khuếch tán môi trường, lọc ánh sang mặt trời khắc nghiệt, cải thiện tầm nhìn và đảm bảo an ninh, sự riêng tư cho ngôi nhà. Tấm màn là sự kết hợp của bồn cây được đặt tại mỗi tầng, và các khung thép mạ kẽm cho dây leo.

  

Ngôi nhà này có đầy đủ một bể bơi lớn, không gian để tập thể dục, phòng ngủ của bà, 1 phòng khách và một phòng ăn kết hợp khu bếp, bãi đậu xe. Ngoài ra đặc biệt hi vọng tất cả đều ở tầng trệt. Do đó, đơn vị thiết kế đã đề xuất chia “khu vườn rộng” ấy thành “các khu vườn bé hơn” và liên kết với nhau.

Tuỳ thuộc loại cây mà chúng tạo ra bóng râm che đi ánh sáng gay gắt trực tiếp của mặt trời, tạo sự mát mẻ cho cả ngôi nhà. Ngoài ra mỗi chậu cây còn đóng vai trò như “dải băng bịt mắt” che chắn cho những chỗ cần có sự riêng tư của gia chủ.

3. HQL Apartment

Thiết kế: H2 Architects

Nhiệm vụ đặt ra là giải quyết bài toán về kinh tế, công năng và thẩm mỹ cho khu đất 100m2 tọa lạc tại 19 Hồ Quý Ly, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhóm KTS thiết kế mặt tiền toà nhà là nơi để trồng cây xanh, ngoài ra còn là nơi giấu được hộp kỹ thuật của điều hoà.

Vật liệu sử dụng cho căn penthouse là trần bê tông và tường gỗ. Tiền sảnh được thiết kế với gỗ và đá mài làm tăng tính thẩm mỹ và sự thân thiện cho không gian.

Nội thất các căn hộ và penthouse đi theo tông màu gỗ, bìa gỗ tạo sự ấm cúng. Nội thất xen lẫn HDF trắng cho không gian nhỏ tạo cảm giác không gian rộng hơn.

Công trình khai thác view nhìn tối đa từ 2 phần trước và sau nhà, nhìn về phía thành phố từ trên cao.

4. Louvers House 


Thiết kếMIA Design Studio

Thông tầng lớn, cùng sự kết hợp giữa mặt nước và ánh sáng trời nhằm kết nối tự nhiên, đã liên kết tất cả các không gian phòng ngủ, phòng khách, phòng spa, phòng tập thể dục và khu vực đậu xe. Nguyên tắc này kết hợp với việc tận dụng khéo léo quy luật thông gió tự nhiên đã giữ cho ngôi nhà luôn trong lành, thông thoáng và mang lại cho gia đình những trải nghiệm mới mẻ, đầy cảm xúc.

Công trình tạo ra mái ô-văng lớn để giảm nhiệt từ ánh sáng mặt trời ở góc cao và tận dụng hiệu ứng bóng đổ ngang từ hệ lam dọc để chào đón ánh sáng mặt trời vào ban sớm nhằm thổi sinh khí và tăng tính tơi xốp cho không gian, khiến cho ngôi nhà bừng sáng và rộng mở. Hình dạng linh động của bóng đổ là một trong những quy luật của tự nhiên mà công trình kết hợp vào kiến trúc, tạo nên quan niệm thiết kế chấp nhận quy luật tự nhiên mà sống cùng với nó.

Ngôi nhà, với cảnh quan thiên nhiên cùng tầm nhìn thoáng đãng ra bên ngoài và khu vực sinh hoạt thoải mái nhưng cũng không kém phần riêng tư và an toàn, đã mang đến trải nghiệm sống sung túc, tận hưởng cho người sử dụng.

Đó là cách tạo ra một công trình không chỉ phản ánh văn hoá của một gia đình Việt Nam hiện đại mà còn thích ứng với khí hậu nhiệt đới để bảo vệ kiến trúc khỏi những bất lợi của thời tiết. Bản sắc của thiết kế không dừng ở hình dáng và khoảng trống, mà là sự phát triển của việc phát triển phong cách sống của người sử dụng gắn liền với quy luật tất yếu của tự nhiên.

5. Green Peace Village 

Thiết kế: Ho Khue Architects 

Căn hộ tọa lạc tại khu đô thị của thành phố Đà Nẵng. Kiểu nhà ở trong khu vực thành thị ngày càng đơn điệu vì kích thước lô được chia sẵn. Hầu hết các lô đất là hình chữ nhật với các bức tường chung và phía trước thì kết nối trực tiếp với đường chính. Mặt trước là nơi cung cấp ánh sáng và thông gió duy nhất, điều đó khiến cho việc thiết kế trở nên khó khăn hơn.Ý tưởng của thiết kế này bắt nguồn từ ruộng bậc thang. Các căn hộ được xếp chồng lên nhau tạo ra các “bậc thang xanh’’ cung cấp đủ áng sáng cho các căn hộ. Ở phía bên trong, KTS thiết kế thêm các giếng trời giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên và thông gió.

Vật liệu được sử dụng để xây dựng Green Peace Village là gạch không nung thân thiện với môi trường. Kết cấu gạch mang lại cảm giác ấm áp gợi nhớ cuộc sống làng quê giản dị của Việt Nam. Mục tiêu của thiết kế này là kết hợp thiên nhiên và ánh sáng để tạo ra môi trường sống tự nhiên và lành mạnh.

6. Pattern House

Thiết kế: MM++ architects

Lấy cảm hứng từ Nhà thờ hiện đại của người Việt Nam, đội ngũ thiết kế đã thử nghiệm thiết kế mặt tiền ấn tượng nhưng vẫn hợp lý với vật liệu là gạch hoa thông gió. Những chậu cây trong nhà cùng cây tre có tác dụng lọc ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Chúng giúp đảm bảo sự riêng tư, song song với đó vẫn mở rộng và kết nối trực quan không gian nội thất với không gian bên ngoài.


Vật liệu gạch hoa thông gió còn được sử dụng để xây tường bên trong, giúp đảm bảo sự thông gió chéo cho toàn bộ không gian mở của ngôi nhà.

Kế hoạch cần có bốn phòng ngủ, với một phòng có vị trí ở tầng trệt. Điều này khiến cho sơ đồ mặt bằng bị hạn chế rất nhiều.

Cầu thang được thiết kế để trở thành phần trung tâm trong sơ đồ mặt bằng, để phân phối theo tỷ lệ thuận phần trước và phần sau của ngôi nhà.


Tin Tức Nổi Bật

icon zalo
icon messenger
icon hotphone